11 April 2008

Đọc thêm: Viết hay hơn nói giỏi (bài của báo TT & GĐ)

Viết hay hơn nói giỏi

Nhiều người nói rất tốt nhưng lại tệ về khoản viết lách, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến công việc.


Họ viết câu chữ mơ hồ, loằng ngoằng, sai chính tả, ngữ pháp… Nhiều người đã phải trả giá cho điểm yếu này. Họ không được đồng nghiệp đánh giá cao, mất cơ hội lên chức hoặc gặp trục trặc trong công việc. Nhiều ứng viên xin việc đã bị loại ngay từ vòng đầu vì đơn xin việc quá… tệ.


Nói thao thao bất tuyệt không có nghĩa là viết sẽ tốt


Kết thúc buổi họp, ai cũng tiếc cho Xuân Vy, 27 tuổi, nhân viên phòng Kế hoạch Công ty TNHH Mai Lan, Q.3, TP.HCM. Cô thuyết trình một dự án kinh doanh có tính chất đột phá, mới mẻ và rất khả quan.

Nghe cô nói thao thao suốt một tiếng rưỡi đồng hồ, ai cũng nghĩ ban giám đốc sẽ đồng ý với bản dự án. Chẳng ngờ, cuối buổi họp, phó tổng giám đốc phàn nàn là cô trình bày hay nhưng phần văn bản kém quá. Câu cú dài lê thê, các số liệu, biểu đồ mới, cũ lộn xộn. Đọc xong, ông chẳng hiểu cô muốn nói gì qua “đám rừng” ấy.

Ông yêu cầu cô làm lại một văn bản mới. Nếu không, dự án sẽ không được duyệt.

Điều đó cũng có nghĩa là việc đề bạt cô lên chức phó phòng sắp tới cũng phải xem xét lại.

Viết hay?

Để viết đúng, cần phải chú ý đến cú pháp, chính tả. Muốn viết hay, đòi hỏi người viết phải có vốn từ vựng phong phú, biết dùng từ đúng với hoàn cảnh, tính chất công việc và hợp với đối tượng nghe hoặc đọc.

Viết hay còn thể hiện ở việc dẫn dắt vấn đề rõ ràng, mạch lạc, thú vị và cuốn hút người khác.

Nhiều người quan niệm rằng những bản báo cáo, kế hoạch khó viết hay vì nó liên quan nhiều đến số liệu. Thật ra, khi khả năng viết của bạn tốt thì viết gì cũng hay.

60% học giỏi văn từ nhỏ

Chúng tôi đã làm một cuộc khảo sát bỏ túi với 30 người, là giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng của những công ty lớn tại TP.HCM. Kết quả cho thấy 60% trong số họ học giỏi văn từ nhỏ.

Họ thường đọc bài văn mẫu của mình cho cả lớp nghe hoặc đoạt giải trong các kì thi học sinh giỏi cấp thành phố. 40% còn lại học văn cũng không quá tệ, từ trung bình-khá trở lên.

70% số người được thăm dò cho biết, họ rất quan tâm đếm khả năng viết lách của ứng viên. Theo họ, viết cũng là một yếu tố quan trọng như bằng cấp, năng lực, kinh nghiệm. Yếu tố này tác động không nhỏ đến quyết định họ có chọn ứng viên đó hay không.

Không giỏi thì phải học

Những người được thăm dò cho biết: Qua một văn bản, họ sẽ biết được tư duy, tính cách, sự sắp xếp công việc của người nào đó. Một người biết cách sắp xếp, suy luận logic thì văn bản viết của họ sẽ mạch lạc, bố cục rõ ràng, chặt chẽ.

Mọi người cùng đồng tình rằng, giải pháp tốt nhất để rèn luyện kỹ năng viết trong công việc là thường xuyên đọc sách văn học. Nên tham khảo các văn bản mẫu trước khi bắt tay vào thực hiện. Nên đọc đi đọc lại văn bản khi đã hoàn thành để phát hiện và sửa các điểm sai sót.

Viết tốt đồng nghĩa với thăng tiến

Chị Nguyễn Thị Kim Hương, giám đốc nhân sự Công ty TNHH Astrazeneka, cho biết: “Với các vị trí như nhân viên hành chính, thư kí, kế toán… chúng tôi rất chú trọng đến kĩ năng viết lách của ứng viên khi tuyển dụng. Một số người lúc tuyển vào họ viết tương đối tốt nhưng khi làm việc chúng tôi vẫn phải đào tạo họ cách viết cho phù hợp với yêu cầu của công việc”.

Như vậy, có thể thấy viết lách rất quan trọng, ảnh hưởng đến công việc, khả năng thăng tiến và số mệnh của mỗi người.

Chính vì thế, ngay từ bây giờ bạn nên trau dồi kĩ năng viết. Chú ý đến câu chữ khi soạn thảo một văn bản bất kì để không bị “bút sa gà chết”.


24H.COM.VN (theo TT&GĐ) [http://www6.24h.com.vn/news.php/64/183445]

Cũng nên đọc bài này nữa: http://www6.24h.com.vn/news.php/64/149464/Khong_gi_co_the_thay_cho_lam_viec_cham_chi

35 comments:

Anonymous said...

Nguyễn Hoa Tranh - Tổ 7
Thưa thầy!
Em là người học rất dỡ môn Văn, qua thực tế công việc em cũng biết rằng viết lách là điều quan trọng. Nếu giữa 2 người có trình độ ngang nhau nhưng 1 trong 2 có khả năng viết tốt thì người đó sẽ được tuyển dụng hoặc trọng dụng điều đó là đương nhiên.
Em cũng rất muốn viết nhiều thứ, nhưng đa phần em chỉ viết được khi thật sự có cảm hứng. Mỗi khi viết xong, em cũng cố gắng đọc đi đọc lại nhiều lần để sửa một số lỗi mà mình nhận thấy và chắc chắn sẽ còn vô số lỗi nữa mà chính em không thể nào nhận ra. Điều này thì cần phải học, phải không thầy!
Rất mong được thầy chỉ dạy nhiều hơn, để em và các bạn viết đúng và đủ.
Chúc thầy cuối tuần vui vẻ!

Gatebeepers said...

Cảm ơn em Hoa Tranh.

Em chú ý: cứ ngồi xuống và viết. Viết mỗi ngày. Viết hoài, viết hoài thì sẽ tiến bộ.

Tôi từng dạy một số người mới đầu không biết viết gì cả. Nhưng họ can đảm. Do có can đảm nên họ chịu thu thập thông tin và viết mỗi ngày. Và họ tiến bộ dần.

Chúc em thành công.

Pham Trung said...

Viết báo nhập môn

Làm thế nào mà phóng viên tìm ra được tin để viết ?
“Săn tin” bằng cách nào?Làm thế nào để có tin?
Trả lời:
Bạn cũng phải yêu việc viết lách, sẵn sàng đổ mồ hôi trước trang giấy, trước màn hình. Bạn phải có tính tò mò cao độ, luôn tìm những gì liên quan đến công việc của mình.

Trước hết, bạn phải thích săn tin, tức truy lùng thông tin một cách kiên trì, cật lực và có phương pháp. Tránh “xơ cứng trong tư duy, công chức trong phong cách, đường mòn trong thể hiện”

” Làm báo không phải là nghề bẩm sinh, không thể đào tạo “
Phần lớn những tố chất cần thiết để trở thành phóng viên giỏi đều do huấn luyện cộng với kinh nghiệm hành nghề mà ra. Năng khiếu hoặc di truyền không có vai trò gì lớn ở đây cả.

xây dựng phong cách chững chạc, hòa nhã sẽ giúp ích được cho các mối quan hệ xã hội và từ đó bạn làm tốt công việc săn tin.

Săn tin như thế nào?
nếu muốn có tin đích thực, mình phải bỏ công bỏ sức ra truy tìm; và có lúc mình tìm ra, có lúc về tay trắng.

Trả lời:

Như đã được học, săn tin là công việc hàng ngày, hàng giờ, mọi lúc, mọi nơi. Muốn có tin tức tốt thì phải lao động, phải vận động

Tìm kiếm những gì phần lớn bạn đọc không biết, hoặc nghe nói tới nhưng không hiểu, hoặc thấy mà không chú ý.

Nhà báo là sợi dây liên hệ giữa sự kiện với bạn đọc. Vì thế, ngay cả khi bạn đọc đã có thông tin, chứng kiến sự kiện đi chăng nữa, họ vẫn muốn biết lại, biết nhiều hơn nữa. Bạn đọc còn muốn được giải thích, thậm chí hướng dẫn, học hỏi về sự kiện đó.


Thông thường có hai cách thức săn tin:
- Săn tin tổng quát
- Săn tin lĩnh vực.

Săn tin tổng quát

Phóng viên săn tin tổng quát là người chuyên về tin thời sự, không theo kế hoạch. Loại phóng viên này có tay nghề cao, dày dạn kinh nghiệm. Họ không phụ trách lĩnh vực nào rõ rệt, được quyền viết tự do. Người đứng trang hoặc thư ký tòa soạn cũng hay giao đề tài cho họ.

Phóng viên làm tin tổng quát thường lần theo các tin nóng – tin phải đưa ngay.
Cần có các điều kiện:
- viết nhanh
- viết tốt
- kiến thức xã hội


Săn tin lĩnh vực

Người săn tin lĩnh vực là tai mắt của tòa soạn, thậm chí họ tạo thành xương sống của một tờ báo. Mỗi ngày, phóng viên săn tin lĩnh vực đi vòng quanh các nơi do mình phụ trách, hoặc chí ít cũng gọi điện thoại đến các nguồn tin ở những nơi đó để hỏi thông tin. Họ phải báo tin miệng cho ban thư ký tòa soạn hằng ngày. Và cứ một tuần thì phải viết báo cáo tổng quát về tin tức trong tuần và những dự tính viết lách.

Có thể chia họ ra làm hai loại.
Loại thứ nhất, hoạt động theo khu vực địa lý như ( hay còn gọi là phóng viên địa bàn )

Các phóng viên này thường viết theo ý tưởng riêng, dựa trên các hiểu biết có được do đi tiếp xúc thường xuyên với các nguồn tin.

Phóng viên săn tin lĩnh vực cũng nhận nhiệm vụ từ trưởng ban hoặc thư ký tòa soạn. Giống như các đồng nghiệp săn tin tổng quát, họ còn viết tin nóng và viết ít nhất một tin mỗi ngày. Khi mới vào nghề, bạn sẽ được giao săn tin lĩnh vực và có thể trong những lĩnh vực trước nay không có.

nga said...

Viết hay hơn nói giỏi .
Thưa thầy ,
Em rất tâm đắc và ủng hộ ý kiến ,cho rằng “ giải pháp tốt nhất để rèn luyện kỹ năng viết trong công việc là thường xuyên đọc sách văn học. Nên tham khảo các văn bản mẫu trước khi bắt tay vào thực hiện. Nên đọc đi đọc lại văn bản khi đã hoàn thành để phát hiện và sửa các điểm sai sót”.
Kinh nghiệm của chính bản thân em từ lúc còn học phổ thông , tuy là học sinh giỏi văn nhưng lúc nào em cũng có cảm giác “ mình viết chưa hay lắm” nên mỗi khi viết xong một bài văn , em thường đọc đi đọc lại ít nhất 2 lần để tự tìm những đoạn văn “ tệ ” và tự sửa đoạn văn ấy . Hồi còn đi học , giờ văn có thêm thể loại “ hùng biện” , dù viết hay nhưng em rất sợ giờ học này vì phải đứng trước lớp trình bày phần thuyết trình của mình . Hồi ấy , em từng bị cô phê bình là “ viết hay mà nói chưa hay”,và bị cô liên tục gọi lên trước lớp , nhờ vậy điểm thuyết trình cũng không tệ . Sau này , khi bước vào nghề báo , em cảm ơn cô vì đã tạo áp lức cho mình ngày ấy , dù hiện tại em chưa phải là người nói hay , chỉ có thể tạm yên lòng là người dám nói còn muốn nói giỏi thì em phải học nhiều hơn nữa .
Những ví dụ thầy nêu trong bài giảng em nghĩ mọi người cần ghi nhớ để rút kinh nghiệm cho bản thân mình . Vì em cũng từng gặp những trường hợp như vậy , nói rất hay, uyên bác nhưng cuối cùng không biết người ấy nói gì vì không diễn đạt được ý chính, nội dung chính mà tràng giang đại hải . Nhưng cũng có người viết thật khéo nhưng do không diễn đạt được ý mình trước tập thể nên hạn chế khả năng thăng tiến .
Thưa thầy , Em rất tâm đắc ý : “ Viết hay còn thể hiện ở việc dẫn dắt vấn đề rõ ràng, mạch lạc, thú vị và cuốn hút người khác”, và em muốn mình là người viết hay như vậy chứ không phải là một nữ sinh viết những bài luận van giỏi. Vì thế
Chính vì thế, ngay từ bây giờ bạn nên trau dồi kĩ năng viết. Chú ý đến câu chữ khi soạn thảo một văn bản bất kì để không bị “bút sa gà chết”.

Nguyễn Thị Thanh Nga
Tổ 4

nga said...

Viết hay hơn nói giỏi .
Thưa thầy ,
Em rất tâm đắc và ủng hộ ý kiến ,cho rằng “ giải pháp tốt nhất để rèn luyện kỹ năng viết trong công việc là thường xuyên đọc sách văn học. Nên tham khảo các văn bản mẫu trước khi bắt tay vào thực hiện. Nên đọc đi đọc lại văn bản khi đã hoàn thành để phát hiện và sửa các điểm sai sót”.
Kinh nghiệm của chính bản thân em từ lúc còn học phổ thông , tuy là học sinh giỏi văn nhưng lúc nào em cũng có cảm giác “ mình viết chưa hay lắm” nên mỗi khi viết xong một bài văn , em thường đọc đi đọc lại ít nhất 2 lần để tự tìm những đoạn văn “ tệ ” và tự sửa đoạn văn ấy . Hồi còn đi học , giờ văn có thêm thể loại “ hùng biện” , dù viết hay nhưng em rất sợ giờ học này vì phải đứng trước lớp trình bày phần thuyết trình của mình . Hồi ấy , em từng bị cô phê bình là “ viết hay mà nói chưa hay”,và bị cô liên tục gọi lên trước lớp , nhờ vậy điểm thuyết trình cũng không tệ . Sau này , khi bước vào nghề báo , em cảm ơn cô vì đã tạo áp lức cho mình ngày ấy , dù hiện tại em chưa phải là người nói hay , chỉ có thể tạm yên lòng là người dám nói còn muốn nói giỏi thì em phải học nhiều hơn nữa .
Những ví dụ thầy nêu trong bài giảng em nghĩ mọi người cần ghi nhớ để rút kinh nghiệm cho bản thân mình . Vì em cũng từng gặp những trường hợp như vậy , nói rất hay, uyên bác nhưng cuối cùng không biết người ấy nói gì vì không diễn đạt được ý chính, nội dung chính mà tràng giang đại hải . Nhưng cũng có người viết thật khéo nhưng do không diễn đạt được ý mình trước tập thể nên hạn chế khả năng thăng tiến .
Thưa thầy , Em rất tâm đắc ý : “ Viết hay còn thể hiện ở việc dẫn dắt vấn đề rõ ràng, mạch lạc, thú vị và cuốn hút người khác”, và em muốn mình là người viết hay như vậy chứ không phải là một nữ sinh viết những bài luận van giỏi. Vì thế
Chính vì thế, ngay từ bây giờ bạn nên trau dồi kĩ năng viết. Chú ý đến câu chữ khi soạn thảo một văn bản bất kì để không bị “bút sa gà chết”.

Nguyễn Thị Thanh Nga
Tổ 4

Anonymous said...

Tóm tắt 2 bài đọc thêm: “Viết hay hơn nói giỏi” và “Không có gì thay thế được làm việc chăm chỉ”:
- Viết hay trước hết là viết đúng. -
- Viết hay phải có vốn từ vựng phong phú, biết dùng từ đúng với hoàn cảnh, tính chất công việc và đối tượng đọc, sắp xếp bố cục rõ ràng, chặt chẽ.
- Có khả năng viết tốt thì dễ viết hay. Nhưng muốn có khả năng viết thì phải rèn luyện . Luyện bằng cách: thường xuyên đọc sách văn học, tham khảo các bài mẫu,đọc đi đọc lại văn bản để phát hiện và sửa chữa các sai sót.
- Muốn thành công trong việc viết tin (hay trong bất cứ việc gì mà bạn muốn làm) bạn phải nỗ lực hết minh, đầu tư thời gian, công sức. phải bền bỉ phấn đấu, chăm chỉ cần cù rèn luyện trau dồi kỹ năng viết.
- Khi chăm chỉ làm việc bạn sẽ nhận ra tiềm năng của mình, dũng cảm đương đầu với cuộc sống, cảm nhận được niềm hạnh phúc khi tích luỹ thêm kinh nghiệm cho mình bằng chính sụ nỗ lực của bản thân. Bạn sẽ tự mang lại cho mình một phần thưởng là niềm vui hưởng thành quả lao động và sáng tạo của chính mình. Điều này chỉ có những người lao động chân chính mới có được.

HUỳnh Thị Thành, tổ 8

Anonymous said...

DO THI KIM QUYEN_TO 4_BCK08
van de chinh ta,ngu phap luon la van de nan giai doi voi cac ban hoc sinh cug nhu cac sinh vien,va ca nhung cong nhan vien.co le ho khong chu trong ren luyen tu nho.ngay ban than e,khi e viet nhung dong nay,e cug khong biet minh co viet dung chinh ta,ngu phap khong?
xin thay nhan xet giup e!
e cam on thay !
chuc thay nhieu suc khoe!

Anonymous said...

E Chao Thay !
Hom truoc e goi Email cho Thay,vua roi e goi tren Blog k biet Thay nhan chua ?
Hom nay e co vai dieu thac mac:hang ngay e doc 2 to Bao NLD v TTre co quan cap. Nhung e thay giua 2 to Bao co nhung con so lech nhau rat nhieu, e cung k biet Bao nao viet dung v Bao nao viet sai, tham chi ten cua nhung Dia danh.
chi can viet thieu dau cung da sai tram trong roi. E nghi nguoi BTap sau cung cung k nam ro sao ?
Thay cho e loi khuyen. E cam on Thay v chuc thay SKhoe !
Huynh Huu Tuan, to5, Bctc k 08.

Anonymous said...

E Chao Thay !
Hom truoc e goi Email cho Thay,vua roi e goi tren Blog k biet Thay nhan chua ?
Hom nay e co vai dieu thac mac:hang ngay e doc 2 to Bao NLD v TTre co quan cap. Nhung e thay giua 2 to Bao co nhung con so lech nhau rat nhieu, e cung k biet Bao nao viet dung v Bao nao viet sai, tham chi ten cua nhung Dia danh.
chi can viet thieu dau cung da sai tram trong roi. E nghi nguoi BTap sau cung cung k nam ro sao ?
Thay cho e loi khuyen. E cam on Thay v chuc thay SKhoe !
Huynh Huu Tuan, to5, Bctc k 08.

Gatebeepers said...

Tuấn:
Chuyện con số không giống nhau ở hai báo khác nhau là bình thường. Do nguồn tin khách nhau hoặc cũng có thể là một nguồn tin, nhưng cung cấp ở thời điểm khác nhau nên có sự điều chỉnh về con số.

Ví dụ: cháy nhà. Lúc 8 giờ thống kê được 2 người chết; đến 10 giờ thống kê thêm được 2 người nữa. Rồi qua điều tra sau đó lại tìm thêm chứng cứ cho thấy còn có một số người khác, v.v.

Cũng có thể 1 trong 2 phóng viên chép sai.

Nhưng em cho biết bài báo nào sai "trầm trọng" để tôi đọc và giải thích (gởi cho tôi đường link).

Anonymous said...

Chao thay!
Giong nhu bai viet da neu tren blog nay, viet dong mot vai tro rat quan trong, nhat la voi nhung nguoi lam bao. Neu ban viet do hoac sai loi chinh ta, sai cu phap ... du la loi sai nho ban se khong duoc danh gia cao. Ban hay tu dat minh vao hoan canh dang doc mot bai viet ma ban rat quan tam, nhung rat tiec bai viet nay co nhieu loi ve cu phap, mac du noi dung rat tot. Ban se cam thay that vong.
Le Van Ha to2, lop BCTC K08

Anonymous said...

Của Huỳnh Thị Thành, tổ 8:

Tóm tắt 2 bài đọc thêm: “Viết hay hơn nói giỏi” và “Không có gì thay thế được làm việc chăm chỉ”:

- Viết hay trước hết là viết đúng.

- Viết hay phải có vốn từ vựng phong phú, biết dùng từ đúng với hoàn cảnh, tính chất công việc và đối tượng đọc, sắp xếp bố cục rõ ràng, chặt chẽ.

- Có khả năng viết tốt thì dễ viết hay. Nhưng muốn có khả năng viết thì phải rèn luyện . Luyện bằng cách: thường xuyên đọc sách văn học, tham khảo các bài mẫu,đọc đi đọc lại văn bản để phát hiện và sửa chữa các sai sót.

- Muốn thành công trong việc viết tin (hay trong bất cứ việc gì mà bạn muốn làm) bạn phải nỗ lực hết minh, đầu tư thời gian, công sức. phải bền bỉ phấn đấu, chăm chỉ cần cù rèn luyện trau dồi kỹ năng viết.

- Khi chăm chỉ làm việc bạn sẽ nhận ra tiềm năng của mình, dũng cảm đương đầu với cuộc sống, cảm nhận được niềm hạnh phúc khi tích luỹ thêm kinh nghiệm cho mình bằng chính sụ nỗ lực của bản thân.

Bạn sẽ tự mang lại cho mình một phần thưởng là niềm vui hưởng thành quả lao động và sáng tạo của chính mình. Điều này chỉ có những người lao động chân chính mới có được.

Anonymous said...

Chào Thầy
Nguyễn Đình Du, Tổ 2.

Thầy ơi con tưởng bài này là đọc thêm, nên con không tóm tắt mà chỉ đọc,ở lớp nghe Thầy nói có tóm tắt,mong Thầy thông cảm.

Tóm tắt bài "VIẾT HAY HƠN NÓI GIỎI"

Nếu chúng ta có thông tin rất nóng, dư luận đang quan tâm nhưng lại về tổng hợp viết lại, chẳng hạn như viết lách nếu chúng ta viết không tốt. Thì dẫn đến những khó khăn trong công việc.

NÓI THAO THAO BẤT TUYỆT KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ VIẾT SẼ TỐT

Trong các hội nghị hay một buổi hợp,chúng ta nói nhiều,diễn đạt văn vẻ rất hay người nghe có vẻ hài lòng.Nhưng có một số trường hợp hội đồng hay giám khảo chấm điểm thì hoàn toàn ngược lại như ví trường hợp cô xuân vy mà Thầy đã đưa.
VIẾT HAY

Để viết đúng, cần phải chú ý đến cú pháp, chính tả. Muốn viết hay, đòi hỏi người viết phải có vốn từ vựng phong phú, biết dùng từ đúng với hoàn cảnh, tính chất công việc và hợp với đối tượng nghe hoặc đọc.

Viết hay còn phụ thuộc vào lời dẫn của phóng viên,từ đó mới thu hút người đọc.Nếu phóng viên có khả năng thì viết tin gì cũng hay cả.

60% HỌC GIỎI VĂN TỪ NHỎ

Không chỉ có biên tạp viên hay phóng viên mà hầu như mọi người làm công việc trong thành phố qua cuộc khảo sát thì dường như đạt được 60% số người giỏi văn từ nhỏ.

Tuy nhiên không phải ai giỏi văn là cũng viết báo được.

KHÔNG GIỎI THÌ PHẢI HỌC
Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi là phải học là như phải.

Tuy chúng ta chỉ giỏi văn nhưng chưa tiếp xúc báo chí lần nào thì chắc chắn sẽ không viết báo được.

Nhưng qua học hỏi biết cách sắp xếp, suy luận logic thì văn bản viết của của chúng sẽ mạch lạc, bố cục rõ ràng, chặt chẽ dẫn đến thành công.

Để rèn luyện kỹ năng viết trong công việc là thường xuyên đọc sách văn học. Nên tham khảo các văn bản mẫu trước khi bắt tay vào thực hiện.

Nên đọc đi đọc lại văn bản khi đã hoàn thành để phát hiện và sửa các điểm sai sót.

VIẾT TỐT ĐỒNG NGHĨA VỚI THĂNG TIẾN

Điều này hoàn toàn chính xác,không chỉ phóng viên mà mọi công ty nào cũng vậy thì giám đốc, trưởng phòng sẽ nhận chúng ta vào.

Thời gian sẽ định quyết cho sự thăng tiến cũa chúng ta.

THẦY ƠI CHO CON HỎI
Trên báo nào có quảng cáo, các công ty tuyển nhân viên thì họ cũng yêu cầu có kinh nghiệm từ 2 đến 3 năm.

Nhưng trong lúc học hay lúc gần ra trường thì sinh viên có 3 tháng thực tập thì lấy đâu ra kinh nghiệm.

Công ty nào mà chẳng muốn nhân viên giỏi , giàu kinh nghiệm mới đem lại doanh thu cao.

Còn lớp tại chức thì vừa học vừa làm không có thực tập 3 tháng.Nếu chúng em học hết 4 năm chỉ ngồi ở lớp vào mỗi tối như vậy liệu có đủ kinh nghiệm hay không.

Nếu mọi lần như đi lấy tin mà trên lớp Thầy đã chỉ ra còn có cách nào giúp chúng em có nhiều cách nhìn cách nhận nữa khong ạ.
CẢM ƠN THẦY
CHÚC THẦY LUÔN VUI VẺ

Gatebeepers said...

Cảm ơn em Du đã đặt câu hỏi. Tôi trả lời:

Không hẳn ở đâu người ta cũng đòi kinh nghiệm 2,3 năm.

Ngay trong nhà trường cũng đã có thể tạo kinh nghiệm rồi. Ví dụ: nghề báo thì tập viết báo, gởi cho báo. Nếu bài chấp nhận được, báo sẽ đăng. Mà bây giờ thì báo, tạp chí nhiều lắm. Nếu chưa đăng được, ta làm blog đưa bài ta lên, mời bạn bè vào xem và góp ý. Mời cả thầy, cô giáo nữa.

Về lớp TC có thực tập hay không thì tôi chưa biết. Nhưng có điều chắc chắn là các thầy cô giáo dạy các môn thực hành bào chí đều cho bài tập để làm. Vậy là thực tập rồi.

Câu cuối của em, tôi không hiểu.

Anonymous said...

Nguyễn Đình Du
Cảm ơn Thầy đã trả lời.

Câu cuối con muốn hỏi ngoài đi lấy tin về viết ra còn có thể học tập những gì nữa không.

Như Thầy đã trả lời mình sẽ làm blog đưa bài ta lên, mời bạn bè vào xem và góp ý. Mời cả Thầy, cô giáo cùng xem.

Thầy cho con hỏi thêm, nếu mình cảm thấy có khả năng viết được. Thì có thể gởi bài lên cho một tờ báo nào, họ có thể xem nếu được họ có thể đăng không Thầy.

Gatebeepers said...

Em Du: Tùy đề tài mà gởi: báo Phụ Nữ, Thanh Niên, Giáo dục, ....
Em nên mua nhiều loại báo để đọc, nhờ đó sẽ biết "gu" của từng tờ.

Anonymous said...

Họ và tên : Nguyễn Hoàng Anh Thư.
Tổ : 6.
Lớp : BCTCK08.

Bài tóm tắt:

VIẾT HAY HƠN NÓI GIỎI.

Nhiều người nói rất tốt nhưng lại tệ về khoản viết lách, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến công việc.
1/_Nói thao thao bất tuyệt không có nghĩa là viết sẽ tốt:
2/_Viết hay?
- Để viết đúng, cần phải chú ý đến cú pháp, chính tả.
- Muốn viết hay, người viết phải có :
. Vốn từ vựng phong phú.
. Biết dùng từ đúng với hoàn cảnh, tính chất công việc và hợp với đối tượng nghe hoặc đọc.
. Dẫn dắt vấn đề rõ ràng, mạch lạc, thú vị và cuốn hút người khác.
3/_60% học giỏi văn từ nhỏ :
4/_Không giỏi thì phải học:
- Người biết cách sắp xếp, suy luận logic thì văn bản viết của họ sẽ mạch lạc, bố cục rõ ràng, chặt chẽ.
- Giải pháp tốt nhất để rèn luyện kỹ năng viết trong công việc là:
. Thường xuyên đọc sách văn học.
. Nên tham khảo các văn bản mẫu trước khi bắt tay vào thực hiện.
. Nên đọc đi đọc lại văn bản khi đã hoàn thành để phát hiện và sửa các điểm sai sót.
5/_Viết tốt đồng nghĩa với thăng tiến:
Chính vì thế, ngay từ bây giờ nên trau dồi kĩ năng viết. Chú ý đến câu chữ khi soạn thảo một văn bản bất kì để không bị “bút sa gà chết”.

Anonymous said...

Của Nguyễn Thị Thanh Trang, tổ 6

VIET HAY NOI GIOI HON

Nhieu nguoi noi rat tot nhung lai te ve khoan viet lach, dieu nay anh huong den cong viec.
1. Noi thao thao bat tuyet khong co nghia la se viet tot
2. Viet hay?
De viet dung, can phai chu y den cu phap, chinh ta. Muon viet hay, nguoi viet phai co von tu vung phong phu, dung tu dung voi hoan canh, tinh chat cong viec va phu hop voi doi tuong nghe hoac doc.
Dan dat van de ro rang, mach lac, thu vi va cuon hut.
3. 60% hoc gioi van tu nho:
4. Khong gioi thi phai hoc.
Thuong xuyen doc sach van hoc. Tham khao cac van ban mau truoc khi bat tay vao thuc hien. doc di doc lai van ban khi da hoan thanh de phat hien va sua cac diem sai sot.
5. Viet tot dong nghia voi thang tien.
Viet lach rat quan trong, anh huong den cong viec, kha nang thang tien va so menh cua moi nguoi.
Tu bay gio nen trau doi ky nang viet. Chu y den cau chu khi soan thao van ban, de khong bi "but sa ga chet" .

Em comments ko duoc tren trang Blog nen em gui mail cho Thay mong Thay thong cam.
Moi lan len internet em se tom tat bai ly thuyet gui Thay.

Anonymous said...

Của Nguyễn Văn Quyền, tổ 6

Viết Hay Hơn Nói Giỏi

Viết hay nói là chìa khoá quyết định mọi sự thành công của mình.
1: Nói thao thao bất tuyệt không có nghĩa là viết sẽ tốt.
Nói và viết là hai quá trình tồn tại với nhau, viết ngắn hay dài thì phải đủ nội dung, sự việc, tránh như trường hợp của cô Xuân Vy mà ta vừa đọc.
2: Viết hay.
Viết đúng –hay phải chủ ý đến cú pháp, chính tả, phải có vốn từ ngữ phong phú, dùng từ đúng với hoàn cảnh, dẫn dắt vấn đề rõ ràng, mạch lạc, thú vị.
3: 60% học giỏi văn từ nhỏ.
Đó làmột cuộc khảo sát với hơn 30 người là giảm đốc, trưởng phòng… Họ thường đọc bài văn mẫu của mình cho cả lớp nghe. Còn 40% còn lại từ trung bình trở lên.
4: Không giỏi thì phải học.
Giải pháp tốt nhất là phải biết cách sắp xếp, suy luận lô gíc, thường xuyên đọc sách văn học, tham khảo các văn bản mẫu, đọc lại và sửa văn bản trước khi hoàn thành.
5: Viết tốt đồng nghĩa với thăng tiến.
Phải chủ trọng đến kỹ năng viết lách, nên trau dồi kỹ năng viết, chủ ý đến câu chữ khi soạn thảo một văn bản.

Anonymous said...

Thưa thầy!
Trước hết em xin cảm ơn thầy đã sưu tầm những bài viết hay để chúng em học hỏi và trau dồi kiến thức. Em cũng đồng ý với quan điểm của bài viết mà thầy đã nêu, đó là “ viết hay hơn nói giỏi”. Trong thực tế, việc trình bày mạch lạc, rõ ràng các văn bản, kế hoạch giúp cho ta được đánh giá cao và có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.
Muốn viết hay, trước tiên phải viết đúng. Cú pháp, chính tả của câu phải rõ ràng. Cần trau dồi thêm vốn từ vựng cho phong phú, phải biết dùng từ đúng với hoàn cảnh, tính chất công việc và hợp với đối tượng nghe hoặc đọc. Viết hay còn thể hiện ở việc dẫn dắt vấn đề rõ ràng, mạch lạc, thú vị và cuốn hút người khác.
Qua một bài viết, ta có thể thấy được sự tư duy, tính cách và sự sắp xếp công việc của người viết. Sau khi viết xong một văn bản cần phải đọc đi đọc lại và chỉnh sửa các điểm còn sai sót. Cách tốt nhất để rèn luyện kĩ năng viết là thường xuyên đọc sách văn học. Việc đọc sách còn giúp ta giảm tối đa các lỗi chính tả, biết được thêm nhiều từ mới.
Riêng về bản thân, em tự nhận xét mình còn yếu trong việc tìm từ ngữ để diễn đạt ý. Tuy nhiên, nhờ chăm đọc sách nên em cũng hiếm khi sai chính tả. Trong thời gian sắp tới, em sẽ rèn luyện thêm kĩ năng viết để trở thành một người viết tốt hơn.
Về bài đọc thêm : “ Không gì có thể thay cho việc chăm chỉ” (24h.com.vn), ta có thể học được rằng không có sự nỗ lực hết mình, không đầu tư công sức, hy sinh và thậm chí những lần thất bại thì không thể có được thành công. Do đó, tự tin, cần cù, can đảm đối diện khó khăn sẽ giúp ta có thêm sức mạnh để hoàn thành mục tiêu của mình.
Thái Thị Phương Anh, tổ 8

Anonymous said...

Em tên: Trần Thụy Lâm Vy. Tổ 5. Lớp TCBC K08

Em xin tóm tắt bài Viết hay hơn nói giỏi
Viết hay?

Nói thao thao bất tuyệt không có nghĩa là viết sẽ tốt


Qua một văn bản, sẽ biết được tư duy, tính cách, sự sắp xếp công việc của người nào đó. Một người biết cách sắp xếp, suy luận logic thì văn bản viết của họ sẽ mạch lạc, bố cục rõ ràng, chặt chẽ.


Viết lách rất quan trọng, ảnh hưởng đến công việc, khả năng thăng tiến và số mệnh của mỗi người.


Để viết đúng, cần phải chú ý đến cú pháp, chính tả. Muốn viết hay, đòi hỏi người viết phải có vốn từ vựng phong phú, biết dùng từ đúng với hoàn cảnh, tính chất công việc và hợp với đối tượng nghe hoặc đọc.

Viết hay còn thể hiện ở việc dẫn dắt vấn đề rõ ràng, mạch lạc, thú vị và cuốn hút người khác.

Nhiều người quan niệm rằng những bản báo cáo, kế hoạch khó viết hay vì nó liên quan nhiều đến số liệu. Thật ra, khi khả năng viết của bạn tốt thì viết gì cũng hay.

Giải pháp tốt nhất để rèn luyện kỹ năng viết trong công việc là thường xuyên đọc sách văn học. Nên tham khảo các văn bản mẫu trước khi bắt tay vào thực hiện. Nên đọc đi đọc lại văn bản khi đã hoàn thành để phát hiện và sửa các điểm sai sót.


Chính vì thế, ngay từ bây giờ bạn nên trau dồi kĩ năng viết. Chú ý đến câu chữ khi soạn thảo một văn bản bất kì để không bị “bút sa gà chết”.

Anonymous said...

Viết hay hơn nói giỏi
Nhiều người nói rất tốt nhưng khi viết lại rất tệ. Nên ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, nhất là công việc chuyên về viết lách của nhà báo.
Muốn viết hay, người viết phải chú ý đến cú pháp, chính tả, có vốn từ vựng phong phú, đúng hoàn cảnh, hộp với đối tượng được đọc.
Một người biết cách sắp xếp, suy luận logic thì văn bản viết của họ sẽ mạch lạc, bố cục rõ ràng chặt chẽ.
Thường xuyên đọc sách văn học, cũng là cách rèn luyện kỹ năng viết. Sau khi hoàn thành xong văn bản, nên đọc đi đọc lại nhiều lần để sửa chữa những sai sót trong bài.
Viết lách rất quan trọng đối với người làm báo, ảnh hưởng đến công việc, khả năng thăng tiến và số mệnh của họ, nên phải trao dồi kỹ năng viết ngay từ bây giờ.
Trương Kiều Diễm
Tổ 8

Anonymous said...

Viết hay hơn nói giỏi
Nhiều người nói rất tốt nhưng khi viết lại rất tệ. Nên ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, nhất là công việc chuyên về viết lách của nhà báo.
Muốn viết hay, người viết phải chú ý đến cú pháp, chính tả, có vốn từ vựng phong phú, đúng hoàn cảnh, hộp với đối tượng được đọc.
Một người biết cách sắp xếp, suy luận logic thì văn bản viết của họ sẽ mạch lạc, bố cục rõ ràng chặt chẽ.
Thường xuyên đọc sách văn học, cũng là cách rèn luyện kỹ năng viết. Sau khi hoàn thành xong văn bản, nên đọc đi đọc lại nhiều lần để sửa chữa những sai sót trong bài.
Viết lách rất quan trọng đối với người làm báo, ảnh hưởng đến công việc, khả năng thăng tiến và số mệnh của họ, nên phải trao dồi kỹ năng viết ngay từ bây giờ.

Trương Kiều Diễm
Tổ 8

Anonymous said...

họ và tên: huỳnh phúc hậu
lớp báo chí tại chức
tổ 8
thầy kính mến!
qua bài viết hay hơn nói giỏi em rút ra được bài học sau:
Để viết đúng, cần phải chú ý đến cú pháp, chính tả.
Muốn viết hay, đòi hỏi người viết phải có vốn từ vựng phong phú, biết dùng từ đúng với hoàn cảnh, tính chất công việc và hợp với đối tượng nghe hoặc đọc

giải pháp tốt nhất để rèn luyện kỹ năng viết trong công việc là thường xuyên đọc sách văn học. Nên tham khảo các văn bản mẫu trước khi bắt tay vào thực hiện. Nên đọc đi đọc lại văn bản khi đã hoàn thành để phát hiện và sửa các điểm sai sót.
Nhưng do viết báo nên bản thân cần hỏi nhiều hơn là cần nói để có thể hiểu rõ hơn vấn đề mình đang tìm hiểu như vậy có đúng không thầy.
mong thầy chỉ bảo thêm
chúc thầy sức khỏe

Gatebeepers said...

Em Hậu: Đúng là viết báo cần hỏi nhiều hơn.

Nhưng phải biết hỏi. Muốn biết hỏi thì phải tự rèn luyện.

Cũng cần đọc sách, học thêm để nắm vấn đề.

Và khi đi hỏi ai đó thì nên soạn câu hỏi trước.

Anonymous said...

Võ Công Nghi ệp - T ổ 8
Tóm tắt bài “Viết hay hơn nói giỏi”

Nói thao thao bất tuyệt không có nghĩa là viết sẽ tốt
Để viết đúng, cần phải chú ý đến cú pháp, chính tả. Muốn viết hay, đòi hỏi người viết phải có vốn từ vựng phong phú, biết dùng từ đúng với hoàn cảnh, tính chất công việc và hợp với đối tượng nghe hoặc đọc.Viết hay còn thể hiện ở việc dẫn dắt vấn đề rõ ràng, mạch lạc, thú vị và cuốn hút người khác.
Khả năng viết tốt thì viết gì cũng hay.
Không giỏi thì phải học
Một người biết cách sắp xếp, suy luận logic thì văn bản viết của họ sẽ mạch lạc, bố cục rõ ràng, chặt chẽ.
Thường xuyên đọc sách văn học. Nên tham khảo các văn bản mẫu trước khi bắt tay vào thực hiện. Nên đọc đi đọc lại văn bản khi đã hoàn thành để phát hiện và sửa các điểm sai sót.
Viết tốt đồng nghĩa với thăng tiến

Anonymous said...

Võ Công Nghi ệp - T ổ 8
Tóm tắt bài “Viết hay hơn nói giỏi”

Nói thao thao bất tuyệt không có nghĩa là viết sẽ tốt
Để viết đúng, cần phải chú ý đến cú pháp, chính tả. Muốn viết hay, đòi hỏi người viết phải có vốn từ vựng phong phú, biết dùng từ đúng với hoàn cảnh, tính chất công việc và hợp với đối tượng nghe hoặc đọc.Viết hay còn thể hiện ở việc dẫn dắt vấn đề rõ ràng, mạch lạc, thú vị và cuốn hút người khác.
Khả năng viết tốt thì viết gì cũng hay.
Không giỏi thì phải học
Một người biết cách sắp xếp, suy luận logic thì văn bản viết của họ sẽ mạch lạc, bố cục rõ ràng, chặt chẽ.
Thường xuyên đọc sách văn học. Nên tham khảo các văn bản mẫu trước khi bắt tay vào thực hiện. Nên đọc đi đọc lại văn bản khi đã hoàn thành để phát hiện và sửa các điểm sai sót.
Viết tốt đồng nghĩa với thăng tiến

Anonymous said...

Võ Công Nghi ệp - T ổ 8
Tóm tắt bài “Viết hay hơn nói giỏi”

Nói thao thao bất tuyệt không có nghĩa là viết sẽ tốt
Để viết đúng, cần phải chú ý đến cú pháp, chính tả. Muốn viết hay, đòi hỏi người viết phải có vốn từ vựng phong phú, biết dùng từ đúng với hoàn cảnh, tính chất công việc và hợp với đối tượng nghe hoặc đọc.Viết hay còn thể hiện ở việc dẫn dắt vấn đề rõ ràng, mạch lạc, thú vị và cuốn hút người khác.
Khả năng viết tốt thì viết gì cũng hay.
Không giỏi thì phải học
Một người biết cách sắp xếp, suy luận logic thì văn bản viết của họ sẽ mạch lạc, bố cục rõ ràng, chặt chẽ.
Thường xuyên đọc sách văn học. Nên tham khảo các văn bản mẫu trước khi bắt tay vào thực hiện. Nên đọc đi đọc lại văn bản khi đã hoàn thành để phát hiện và sửa các điểm sai sót.
Viết tốt đồng nghĩa với thăng tiến

Anonymous said...

Muốn viết hay trước hết là phải viết đúng, đúng chính tả, cú pháp, sau đó thì phải có vốn từ phong phú, dùng từ đúng tính chất công việc, hoàn cảnh diễn ra hoặc đối tượng người nghe và đọc.
Viết hay hơn nói giỏi và nói thao thao bất tuyệt không có nghĩa là viết tốt. viết không tốt sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của chúng ta.Giải pháp tốt nhất để rèn luyện kĩ năng viết là phải thường xuyên, đọc thêm tham khảo càc loại sách, đọc đi đọc lại văn bản và kiểm tra kĩ lưỡng để tìm ra những điểm sai sót để sửa chữa.
Các công việc ngày nay dều yêu cầu khả năng viết tốt, nếu viết tốt thì khả năng thăng tiến trong công việc có thể rất cao.
Nguyễn Phạm Trúc Ngân. Tổ 4

Anonymous said...

Em xin tom tat bai doc them con lai ma em chua tom tat cho Thay.

BÀI ĐỌC THÊM: VIẾT HAY HƠN NÓI GIỎI

Trong thực tế có nhiều người nói rất giỏi nhưng lại rất kém trong viết lách, đều này ảnh hưởng không nhỏ đến công việc.
Nhiều người đã trả giá cho những câu viết mơ hồ, loằng ngoằng, sai chính tả, ngữ pháp. Khi đó họ sẽ không được đánh giá cao trong công việc, mất cơ hội lên chức…
Trong ví dụ dẫn chứng minh hoạ. Cô Xuân Vy, nhân viên phòng kế hoạch công ty TNHH Mai Lan, Q.3, TP.HCM có khả năng thuyết trình rất tốt, chủ động và thu hút được người nghe nhưng lại không được đánh giá cao vì phần trình bày văn bản quá kém.
Viết hay: để viết hay, người viết phải có vốn từ vựng phong phú, biết dùng từ sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh, tính chất sự việc và đối tượng tiếp nhận. Viết hay còn thể hiện ở cách dẫn dắt vấn đề, sao cho người khác bị cuốn hút vào vấn đề mình đang dẫn dắt.
Muốn giỏi thì phải học: từ một bài viết, một văn bản…, người khác có thể đánh giá được năng lực, tư duy, tính cách của chúng ta. Vì thế, để có một bài viết hay, chúng ta phải rèn luyện kỹ năng viết trong công việc, thường xuyên đọc sách, kham khảo các văn bản mẫu trước khi bắt tay vào thực hiện. Viết xong nên đọc đi đọc lại nhiều lần để phát hiện và sửa các sai sót.
Tóm lại: viết lách có tầm ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình học tập, làm việc của chúng ta. Viết lách còn ảnh hưởng đến khả năng thăng tiến và số mệnh của mỗi người. Vì thế, ngay từ bây giờ, chúng ta nên trao dồi kĩ năng viết. Thận trọng đến từng câu, từ để không bị "bút sa gà chết".

Chao Thay!!!
Chuc thay vui, khoe!!!

Nguyen Chi Nghia - to8

Anonymous said...

BÀI:VIẾT HAY HƠN NÒI GIỎI
_Muốn viết hay,viết đúng cần phải chú ý đến cú pháp,chính tả.muốn viết hay người viết cần phải có vốn từ vựng phong phú,biết dùng từ đúng với hoàn cảnh,tính chất công việcvà phù hợp với đối tượng nghe hoặc đọc..
_viết ay còn thể hiện ở việc dẫn dắt vấn đề rõ ràng mạch lạc,thú vịvà cuốn hút người khác..
_Đa số những ngưòi viết giỏi đều là những người học giỏi văn từ nhỏ..tuy nhiên,nếu không giỏi thì việc rèn luyện,học hỏi.thường xuyên đọc sách văn học là những giải pháp tốt nhất để rèn luyện kỹ năng viết lách..nên tham khảo các văn bản mẫu trước khi bắt tay vào thực hiện.Nên đọc đi đọc lạivăn bản khi đã hoàn thànhđể phát hiện và sửa các sai sót..
-'Nói thao thao bất tuyệt không có nghĩa là viết tốt..Viết tốt đồng nghĩa với thăng tiến" Như vậy ,có thể thấy viết lách rất quan trọng.ảnh hưởng đến công việc,khả năng thăng tiến và số mệnh của mỗi người.Chình vì thế,ngay từ bây giờ bạn nên trau dồikĩ năng viết.Chú ý đến câu chữ khi soạn thảo 1 văn bản bất kỳ để không bị "bút sa gà chết"

Em chào thầy!
Phan Thị Mỹ Quyên_nhóm 4

Anonymous said...

"NOI 9 THI PHAI LAM 10; NOI 10 LAM 9 KE CUOI NGUOI CHE" cung vay noi thi ai cung co the noi duoc,nhung minh lam thi khong don gian,viet tin cung the can dam viet va e nghi la cu viet cho minh co thoi quen da.roi moi viet chuan duoc.
NGO QUY THANH TO 08

© ¶hóc ¶-gage © said...

Em là Phạm Đỗ Quỳnh Chi - tổ 7

Để viết hay chúng ta nên rèn luyện kỹ năng viết trong công việc là thường xuyên đọc sách văn học. Nên tham khảo các văn bản mẫu trước khi bắt tay vào thực hiện. Nên đọc đi đọc lại văn bản khi đã hoàn thành để phát hiện và sửa các điểm sai sót.

Để viết đúng, cần phải chú ý đến cú pháp, chính tả. Muốn viết hay, đòi hỏi người viết phải có vốn từ vựng phong phú, biết dùng từ đúng với hoàn cảnh, tính chất công việc và hợp với đối tượng nghe hoặc đọc.

Viết hay còn thể hiện ở việc dẫn dắt vấn đề rõ ràng, mạch lạc, thú vị và cuốn hút người khác.

song ben huc said...

chào Thầy , lâu quá ko gặp Thầy ,vì ko biết Thầy ở mô mà tìm ?? Thời Báo kinh Tế ? Trường DHKHXHNV? vẫn nhớ Thầy !!! rất mong gặp Thầy ,mời Thầy cafe !! phan minh ta khóa 98/BCTC
phone: 0918011932

Gatebeepers said...

Cảm ơn em. Sẽ liên lạc với em.